โลกร้อนสุดขั้ว! เมืองออนสโลว์ ออสเตรเลีย อุณหภูมิแตะ 50.7 C

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม .
21 Jan 2022          45 Views


การวิเคราะห์แบบจำลองยุโรปอุณหภูมิสูงในวันจันทร์ที่ออสเตรเลีย พื้นที่สีเขียวอย่างน้อย 50 องศาเซลเซียส (122 องศา) (WeatherBell)
ออสเตรเลียมีอุณหภูมิสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยอุณหภูมิสูงสุดคือ 50.7 องศาเซลเซียส (เครดิตภาพ : PETER PARKS AFP)


สถานที่ร้อนที่สุดในประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คือ เมืองออนสโลว์ (Onslow) ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย โดยที่ปรอทวัดอุณหภูมิพุ่งขึ้นไปแตะถึง 50.7 องศาเซลเซียส ซึ่งเท่ากับอุณหภูมิสูงสุดที่เคยบันทึกไว้ในซีกโลกใต้


ซิดนีย์ (AFP) รายงานว่าเมืองห่างไกล ในรัฐเวสเทิร์นมีอุณหภูมิเท่ากับวันที่ร้อนที่สุดของประเทศเป็นประวัติการณ์ โดยรายงานยืนยันอุณหภูมิที่แผดเผา 50.7 องศาเซลเซียส (123.26 องศาฟาเรนไฮต์)


สำนักอุตุนิยมวิทยาของรัฐเวสเทิร์น เผยว่าระดับอุณหภูมิดังกล่าวอาจกลายเป็นเรื่องธรรมดาในออสเตรเลียเนื่องจากภาวะโลกร้อน สภา Climate ของประเทศออกคำเตือน เมืองชายฝั่ง Onslow พุ่งขึ้นสูงสุดในบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 13 ..2022


สำนักอุตุนิยมวิทยาคาดว่าจะยืนยันบันทึกอย่างเป็นทางการในบ่ายวันศุกร์หลังจากการตรวจสอบการควบคุมคุณภาพเสร็จสิ้น


"ออนสโลว์ทำสถิติใหม่ อุณหภูมิร้อนอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน นับเป็นสถิติของ WA และเท่ากับวันที่ร้อนที่สุดของออสเตรเลียเมื่อ 62 ปีที่แล้ว (2 ..1960) ที่สนามบิน ในเมือง Oodnadatta SA ของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย "
ดร.มาร์ติน ไรซ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Climate Council กล่าวว่า บันทึกดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มภาวะโลกร้อนในระยะยาวซึ่งได้รับแรงหนุนจากการเผาไหม้ถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซ


เขากล่าวว่าอุณหภูมิที่สูงมาก กำลังมี "ผลร้ายแรง" ในออสเตรเลียอยู่แล้วคลื่นความร้อนเป็นตัวฆ่าเงียบในออสเตรเลีย ทำให้เกิดการเสียชีวิตมากกว่าเหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้วอื่นๆเขากล่าว


ออสเตรเลียประสบปัญหาไฟป่าในฤดูร้อนทางตะวันตกของประเทศ และน้ำท่วมบริเวณชายฝั่งตะวันออกของประเทศ


ไรซ์กล่าวอีกว่า หากไม่มีการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก อุณหภูมิที่สูงเป็นประวัติการณ์ดังกล่าวอาจกลายเป็นเรื่องธรรมดาในออสเตรเลียในทุกปีในซิดนีย์และเมลเบิร์น เราคงจะเห็นวันฤดูร้อน 50 องศาภายในปี 2030” เขากล่าว


แหล่งที่มา https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9650000006676