เทศบาลนนทบุรี นัดร่วมกำจัด“ขยะกำพร้า” ให้มีคุณค่า

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม .
14 Jan 2022          39 Viewsขยะกำพร้า หรือขยะพลาสติกรีไซเคิลไม่ได้ หากทิ้งลงถังขยะเทศบาล อาจจะไม่ได้ถูกกำจัดถูกวิธีซึ่งหมายถึงการทำให้ขยะที่ดูไร้ค่า ไร้ราคา กลับมามีคุณค่า


    เทศบาลนครนนทบุรี ร่วมกับ N15 technology จึงขอเชิญชวนชาวนครนนท์และพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมกำจัดขยะกำพร้าอย่างถูกวิธี โดยนำไปผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า นัดร่วมกิจกรรมในวันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 8.00-12.00 บริเวณลานจอดรถข้างศาลหลักเมือง


โดยการเตรียมขยะกำพร้ามายังจุดนัดหมายดังกล่าว คือ **ขยะไม่ต้องล้าง ขอให้แห้ง **ไม่เน้นต้องใส่ลังกระดาษ **ขยะชิ้นใหญ่มาได้เลย (ที่นอนไม่มีสปริง, ฟูก, ใยมะพร้าว)


แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าขยะกำพร้าคือขยะอะไรบ้าง ทำไมถึงตั้งชื่อนี้ ถ้าอย่างนั้น ลองนึกสิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน พอเก่า หมดอายุ พอไม่ต้องการใช้งานอีกแล้ว และต้องการทิ้งเป็นขยะ แต่บรรดาซาเล้งเขาก็ไม่รับ จึงถูกเปรียบเหมือนว่า ขยะเหล่านั้นขาดที่พึ่ง หรือกำพร้า


เช่นบรรดาหีบห่อพลาสติกต่างๆ ถุงแกง ถุงน้ำยา ซองถุงขนม กล่องโฟม แปรงสีฟัน ยาง โต๊ะ ตู้เตียง ฟูก ขยะพลาสติกต่างๆ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ซาเล้ง ร้านรับซื้อของเก่าเขาไม่รับ เพราะนำกลับไปรีไซเคิลไม่ได้


โดยเฉพาะช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้ขยะกำพร้าเพิ่มขึ้น ในที่สุดขยะพลาสติกเหล่านี้ไม่ถูกจำกัดด้วยวิธีที่เหมาะสมทั้งที่ตอนนี้มีทางเลือกที่ดีกว่า


แหล่งข้อมูล https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9650000004136