ใช้แสงความเข้มสูงบำบัดน้ำที่ปนเปื้อน

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม .
13 Jan 2022          56 Views    สารปนเปื้อนที่เกิดขึ้นใหม่อย่าง Organic micro pollutants (OMPs) นั้นมาจากยาและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการรักษาโรคต่างๆ ฮอร์โมน สารประกอบในผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย และสารเคมีทางอุตสาหกรรม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นในแหล่งน้ำ อันเนื่องจากจุดอ่อนในกฎหมายสิ่งแวดล้อม พวกมันถูกปล่อยออกมาจากหลายๆแห่ง และคงอยู่สูงในน้ำ อาจเป็นพิษต่อสุขภาพของมนุษย์ เพราะแม้ในระดับความเข้มข้นต่ำมากเพียงนาโนกรัมต่อลิตร ก็อาจเป็นอันตรายได้ในบางกรณี


    นักวิจัยพยายามหาวิธีที่จะมาแก้ปัญหาสารปนเปื้อนดังกล่าว และพบว่ามีกระบวนการย่อยสลายด้วยแสงที่เป็นไปได้ต่อการขจัดปัญหาเหล่านี้ ทว่าข้อด้อยคือต้องใช้เวลานาน อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคิงอับดุลลาห์ ในซาอุดีอาระเบีย พบว่าสารจำพวก OMPs ที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบหลักในน้ำ สามารถกำจัดออกได้โดยการบำบัดด้วยพลังแสงที่มีความเข้มสูง (High-Intensity Pulsed Light-HIPL) เกิดจากหลอดไฟแฟลช

    ทีมวิจัยเผยว่า การบำบัดด้วยพลังแสงที่มีความเข้มสูง ทำให้เกิดการสลายตัวของสารปนเปื้อน OMPs ด้วยอัตราการย่อยสลายที่ไม่ธรรมดา นวัตกรรมนี้ช่วยให้สามารถกำจัด OMPs ออกจากน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพภายในเวลามิลลิวินาที ทำให้เหมาะสำหรับการประยุกต์ใช้การบำบัดน้ำปริมาณมาก.


แหล่งข้อมูล https://www.thairath.co.th/news/foreign/2286805