สหรัฐฯ หรือสหราชอาณาจักร ผลิตขยะพลาสติกต่อหัวมากที่สุด!

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม .
07 Dec 2021          112 Views


Sahika Encumen นักประดาน้ำ ดำน้ำท่ามกลางขยะพลาสติกในบอสฟอรัส (เครดิตภาพ ANADOLU AGENCY VIA GETTY IMAGES)


        รายงานจากฟอร์บส์ โดย David Vetter ผู้ร่วมให้ข้อมูลอาวุโส ด้านความยั่งยืน การวิจัยสภาพภูมิอากาศ และระบบเศรษฐกิจแบบหมุนเวียน ตั้งประเด็น พร้อมระบุถึงขนาดของปัญหาขยะพลาสติกอาจจะใหญ่เกินกว่าความเข้าใจ แต่รายงานฉบับใหม่ได้เปิดเผยว่า ประเทศใดกันคือผู้กระทำผิดที่ใหญ่ที่สุด เมื่อพูดถึงขยะพลาสติกตกลงไปสู่มหาสมุทร        จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Science Advances นักวิจัยพบว่าผู้อยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรผลิตขยะพลาสติกต่อคนมากกว่าประเทศอื่นๆ โดยชาวอเมริกันสร้างพลาสติกเฉลี่ย 105 กก. (231 ปอนด์) ต่อปี ชาวอังกฤษ ตามมาข้างหลังอย่างใกล้ชิด โดยทิ้งขยะเป็นน้ำหนักเกือบ 99 กก. (218 ปอนด์) ต่อปี


        รายงานดังกล่าวเน้นเรื่องขยะในสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก แสดงให้เห็นว่าผู้คนในประเทศร่ำรวยสร้างขยะพลาสติกมากกว่าคนในประเทศที่พัฒนาน้อยกว่า เกาหลีใต้และเยอรมนี อยู่ในอันดับที่สามและสี่ตามลำดับใน 10 ประเทศชั้นนำโดยจัดอันดับตามขยะพลาสติกต่อหัว


        ในทางกลับกัน จีนกลายเป็นผู้ผลิตพลาสติกรายใหญ่ที่สุดสำหรับตลาดโลก แม้ว่าคนจีนโดยเฉลี่ยจะใช้ของเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพียง 15 กก.ต่อคน


        รายงานให้ความกระจ่างเพิ่มเติมเกี่ยวกับต้นกำเนิดของขยะพลาสติก 300 ล้านตันที่ผลิตทุกปี ซึ่งอย่างน้อย 8.8 ล้านตัน ไปลงเอยในมหาสมุทร เมื่อพลาสติกอยู่ในสิ่งแวดล้อม พวกมันสามารถทำร้ายมนุษย์ พืช และสัตว์ได้หลายวิธี ซึ่งบางอย่างเราไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้


    ทว่าตัวเลขเหล่านี้คาดว่าจะเติบโตยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อมีการผลิตพลาสติกเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าทุกๆ 11 ปีโดยประมาณ การผลิตคาดว่าจะเร่งตัวขึ้นเนื่องจากบริษัทน้ำมันซึ่งเผชิญกับความต้องการน้ำมันดิบที่ลดลง เปลี่ยนไปใช้การผลิตพลาสติก


แหล่งที่มา https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9640000120871

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากคุณยังคงใช้ไซต์นี้ต่อไปหมายความว่าคุณยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขและนโยบายความเป็นส่วนตัว.

ยอมรับ รายละเอียด