การปล่อยก๊าซคาร์บอนของจีนลดลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การล็อกดาวน์ของ COVID - 19

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม .
26 Nov 2021          18 Views


        การปล่อย CO2 ของจีนลดลงในไตรมาสที่สามเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ประเทศกลับมาเปิดประเทศอีกครั้งจากการล็อกดาวน์จากโควิด-19 งานวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อวันพฤหัสบดีแสดงให้เห็นในสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอาจเป็น "จุดเปลี่ยน" ของคาร์บอนสำหรับประเทศ

        การวิจัยโดยศูนย์วิจัยพลังงานและอากาศบริสุทธิ์ (CREA) เตือนว่าภัยคุกคามจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจอาจทำให้ทางการหันไปใช้มาตรการกระตุ้นโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้เกิดการปล่อยมลพิษอีกครั้ง เศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกได้ให้คำมั่นว่าจะปล่อยมลพิษสูงสุดก่อนปี 2030 และบรรลุความเป็นกลางของคาร์บอนภายในปี 2060 แต่ทางการพยายามดิ้นรนที่จะหย่านมประเทศจากการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล

        การปล่อยมลพิษของจีนลดลงอย่างมากในต้นปี 2020 เนื่องจากการกักกันที่มุ่งเป้าไปที่การควบคุม coronavirus จากนั้นดีดตัวขึ้นสู่ระดับที่สูงกว่าระดับรายเดือนในปี 2019 เนื่องจากเมืองและโรงงานต่างๆ เปิดขึ้นอีกครั้ง

        แต่ในไตรมาสที่สามของปีนี้ ประเทศบันทึกการปล่อยมลพิษจากเชื้อเพลิงฟอสซิลและซีเมนต์ที่ลดลง 0.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งถือเป็นการลดลงรายไตรมาสครั้งแรกนับตั้งแต่การฟื้นตัวหลังการล็อกดาวน์ นักวิเคราะห์ของ CREA Lauri Myllyvirta พบการลดลงนี้เกิดจากการก่อสร้างที่ตกต่ำหลังจากที่ปักกิ่งปราบปรามการเก็งกำไรและหนี้สินในภาคอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงราคาถ่านหินที่สูงซึ่งส่งผลให้มีการปันส่วนพลังงานทั่วประเทศ Myllyvirta กล่าว "การปล่อยมลพิษที่ลดลงอาจเป็นจุดเปลี่ยนและยอดรวมการปล่อยมลพิษของจีนในช่วงต้นปีก่อนหน้าเป้าหมายที่จะสูงสุดก่อนปี 2573" Myllyvirta กล่าวในรายงานของเขา

แต่เขาเตือนว่า "หากรัฐบาลจีนเพิ่มมาตรการกระตุ้นการก่อสร้างเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ การปล่อยมลพิษอาจฟื้นตัวอีกครั้งก่อนที่จะถึงจุดสูงสุดในทศวรรษนี้"

        แม้ว่าวิกฤตการณ์ถ่านหินจะ "เกิดจากการพองตัวของนโยบายการบริโภคถ่านหินและการควบคุมราคา" การรับรู้ภายในประเทศที่ว่าการเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาดต้องถูกตำหนิ อาจทำให้ปักกิ่งลังเลที่จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับเป้าหมายด้านสภาพอากาศจนกว่าวิกฤตถ่านหินจะได้รับการแก้ไขอย่างสมบูรณ์ Myllyvirta กล่าวเสริม การประชุมสุดยอดด้านสภาพอากาศ COP26 ครั้งล่าสุดได้ผลักดันพันธกรณีด้านสภาพอากาศของจีนให้กลายเป็นจุดสนใจ โดยนักวิจารณ์กล่าวหาผู้ก่อมลพิษรายใหญ่ที่สุดในโลกว่าไม่ทะเยอทะยานเพียงพอในเป้าหมายการปล่อยมลพิษ

        ผู้นำคอมมิวนิสต์ยังเผชิญกับแรงกดดันภายในประเทศในการปัดป้องการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ ทำให้ทางการไม่เต็มใจที่จะกำหนดมาตรการลดการปล่อยมลพิษที่เฉพาะเจาะจง เมื่อต้นเดือนนี้ บางส่วนของภาคเหนือของประเทศประสบปัญหามลพิษอย่างหนัก หลังจากที่จีนกล่าวว่าได้เพิ่มการผลิตถ่านหินในแต่ละวันมากกว่าหนึ่งล้านตันเพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนพลังงาน

แหล่งข้อมูล https://phys.org/news/2021-11-china-carbon-emissions-fall-covid.html