คกก.มีมติเสียงส่วนใหญ่ให้ "ป่าแก่งกระจาน" ขึ้นเป็นมรดกโลกแล้ว

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม .
29 Jul 2021          43 Views


                    ที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก มีมติเสียงส่วนใหญ่ให้ "ป่าแก่งกระจาน" ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแล้ว ด้าน รมว.ทส. กล่าวขอบคุณที่ประชุม วันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก มีมติเสียงส่วนใหญ่ให้ "ป่าแก่งกระจาน" ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแล้ว ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการ มีการหยิบยกเข้าที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 44 ที่เมืองฟู่โจว ประเทศจีน

                    ทั้งนี้ การขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลกทางธรรมชาตินั้น ประเทศไทยพยายามผลักดันมาตลอดหลายปี เพื่อให้เป็นกลไกหนึ่งในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ท่ามกลางปมความขัดแย้งเรื่องสิทธิมนุษยชนของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จนมีการตีกลับให้ทบทวนอยู่หลายรอบ

                    ขณะที่ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์สำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เผยแพร่คำเตือนจากคณะผู้เชี่ยวชาญของยูเอ็น ที่ส่งถึงคณะกรรมการมรดกโลก ให้มีมติยกเลิกการขอขึ้นทะเบียน อ้างเหตุผลเรื่องชนพื้นเมืองกะเหรี่ยงถูกละเมิดสิทธิในเขตอุทยานดังกล่าว

                   นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวยืนยันว่า ประเด็นสิทธิมนุษยชนเป็นคนละเรื่องกับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางธรรมชาติ จึงเดินเรื่องในวันนี้เต็มที่ โดยมี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว อดีตเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงปารีส และอดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย และนางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เป็นรองหัวหน้าคณะ

                   นายวราวุธ แถลงภายหลังทราบผลการรับรองป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกว่า ในนามราชอาณาจักรประเทศไทย ขอขอบคุณท่านประธาน และคณะกรรมการ จึงอยากเชิญชวนประเทศภาคีมาเยี่ยมชมพื้นที่อุทยาน ซึ่งมีภารกิจหลายอย่างได้ดำเนินการ เพื่อทำให้การอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติเป็นไปอย่างถูกต้อง โดยแก่งกระจานจะไม่ใช่สมบัติเฉพาะคนไทย แต่เป็นของพี่น้องทั่วโลก

                   สำหรับการขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจาน ถือเป็นมรดกทางธรรมชาติแหล่งที่ 3 ต่อจากห้วยขาแข้ง และเขาใหญ่ ยังไม่รวมมรดกโลกทางวัฒนธรรมอีก 3 แห่งเดิม คือ เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัย และเมืองบริวาร นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และเมืองบริวาร และแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/politic/2150176
ภาพ : https://www.facebook.com/Kaengkrachannationalparkofficial