แปรงสีฟันรักษ์โลก ขนแปรงทำจากเยื่อไผ่ ด้ามทำจากพลาสติกแปรงรีไซเคิล ลดขยะ ย่อยสลายได้

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม .
20 Jul 2021          152 Views


ลดขยะอีกขั้น ด้วยแปรงสีฟันรักษ์โลก เปลี่ยนขน-ใช้ด้ามซ้ำได้ ขนแปรงทำจากเยื่อไผ่ ย่อยสลายได้ ด้ามทำจากพลาสติกแปรงรีไซเคิล ลืมแปรงพลาสติกแบบเก่าไปได้เลยด้วย “everloop" เพราะนี่คือแปรงรักษ์โลกแบบใหม่ขนแปรงทำจากไม้ไผ่ และตัวแปรงทำจากพลาสติกรีไซเคิล ใช้ซ้ำได้หลายปี

แปรงสีฟันเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่ขาดไม่ได้เลย แต่ในอีกทางหนึ่งมันก็เป็นสินค้าที่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติเช่นกัน ด้วยความที่แปรงสีฟันส่วนใหญ่ในท้องตลาดทำจากพลาสติกทั้งด้าม แถมเรายังจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปรงประจำและสร้างขยะในทุกๆเดือน แต่วันนี้มีผู้ผลิตแปรงสีฟันทางเลือกใหม่ ใช้แล้วไม่ต้องทิ้ง นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงหรือแปรงใด ๆ

สตูดิโอออกแบบ NOS ได้เผยทางเลือกใหม่แก้ปัญหาขยะพลาสติก ก็คือเจ้าแปรงสีฟัน everloop รักษ์โลก ซึ่งมี่ข้อมูลดังนี้

1. เปลี่ยนขนแปลงได้ (ทำให้ไม่ต้องทิ้งด้าม ลดสร้างขยะ)

2. ขนแปรงทำจากเยื่อไผ่ ที่ย่อยสลายได้ (ไม่สร้างขยะ)
3. ตัวด้ามนั้นทำมาจากขยะพลาสติกแปรงรีไซเคิล ทำให้เป็นการลดขยะอีกขั้น โดยใช้ได้มากกว่า 2 ปี
4. แพคเกจจิ้งของ everloop ยังทำมาจากเยื่อกระดาษ สามารถย่อยสลายได้ 100%

โดยวิธีการเปลี่ยนก็ไม่ยาก เพราะส่วนหัวแปรงออกแบบมาพร้อมกลไกการหนีบเพื่อใช้หนีบขนแปรงไม้ไผ่ สามารถเปิดปิดได้เพื่อเปลี่ยนขนแปรง ซึ่งแปรง everloop เป็นแปรงที่มีความยั่งยืนสุด ๆ ตัวด้ามทำมาจากแปรงพลาสติกรีไซเคิล ส่วนขนทำมาจากไม้ไผ่ 100% สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

เซ็ทแปรงหนึ่งด้ามจะมาพร้อมกับขนแปรง 8 ชิ้น และที่เก็บแปรงติดผนังทางแบรนด์คำนวนว่าแปรงปกติมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 3 เดือน ดังนั้น everloop จึงมีอายุการใช้งานไปอย่างต่ำ 2 ปีเลยทีเดียว ยังไม่หมด!!! เจ้าตัวแพคเกจจิ้งของ everloop ยังทำมาจากเยื่อกระดาษ สามารถย่อยสลายได้ 100% อีกด้วย และเมื่อเทียบกับการผลิตคาร์บอนในการส่งสินค้าก็ถือว่าต่ำเมื่อเทียบกับอายุการใช้งานของแปรง ถือว่าเป็นแปรงที่คุ้มค่ามาก ดีทั้งเราและโลก แอบเห็นว่ามีให้เลือกหลายสี แถมดีไซน์ก็สวยไปอีก เอาไปตั้งในห้องน้ำต้องดูดีสุด ๆ ไปเลย

แหล่งอ้างอิง :

1. https://www.designboom.com/design/everloop-toothbrush-replaceable-bamboo-bristles-03-10-2020/

2. https://nos.mx/en/proyecto/everloop_ecological_toothbrush/

3. https://web.facebook.com/environman.th/posts/2559535874174844?__tn__=K-R