โซลาร์เซลล์สายพันธุ์ใหม่...แค่สวมใส่ก็ช่วยโลกได้

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม .
21 Jun 2022          23 Views


        


        เรื่องราวที่เราเคยดู แล้วร้องว้าวในหนังแนว Sci-fi โดยเฉพาะตัวเอกเป็นมนุษย์ไฟฟ้าอาจดูเพ้อฝันเกินจริง แต่ทว่า ในอนาคตอันใกล้เรื่องราวเหล่านี้จะไม่ได้เป็นเพียงความเพ้อฝันอีกต่อไป โดยมีงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับการผสานโซลาร์เซลล์เข้ากับเส้นใยผ้า หรือแม้แต่ผลิตเป็นเสื้อผ้า หมวก นาฬิกา ที่สามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้ เรียกว่า เพียงแค่คุณสวมใส่มันไว้ แล้วใช้ชีวิตประจำวันปกติ คุณก็จะได้พลังงานไฟฟ้ามากพอที่จะใช้ชาร์จมือถือ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กต่างๆ ได้เลย

                   โดยมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเซ็นทรัลฟลอริด้า (UCF) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาเส้นใยที่สามารถดึงพลังงานแสงอาทิตย์มาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า และเก็บสะสมไว้ในเส้นใย โดยเส้นใยนี้ทำมาจากทองแดง ที่มีความบาง ยืดหยุ่น และมีน้ำหนักเบา ทำให้เหมาะแก่การถักทอเป็นผ้าและสิ่งทออื่นๆ ตัวเส้นใยผ้าได้ถูกออกแบบเป็นสองด้าน คือ ด้านแผงโซลาร์เซลล์ที่ดึงพลังงานแสงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าส่งไปเก็บไว้ยังอีกด้านที่เป็นตัวเก็บประจุไฟฟ้า

                   นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยอัลโต (Aalto University) ประเทศฟินแลนด์ ที่ได้สร้างสรรค์เสื้อแจ็กเก็ตพลังงานโซลาร์เซลล์ภายใต้โปรเจกต์ “Sun-Powered Textiles” ที่ภายนอกดูเหมือนเสื้อหน้าตาสุดแสนมินิมอล แต่ภายในกลับแฝงไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า สามารถนำไปสร้างผลิตภัณฑ์สิ่งทอที่ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้แบบไม่เทอะทะและไม่กระทบต่อรูปทรงของเสื้อผ้า เรียกได้ว่า ซ่อนเทคโนโลยีไว้แบบเนียนกริบ แถมยังสามารถสร้างสรรค์ออกแบบผลิตภัณฑ์สิ่งทอได้อย่างอิสระ

                   อย่างไรก็ตาม เสื้อผ้าย่อมมาพร้อมกับการซักด้วยเครื่อง และแน่นอนว่า การซักเครื่องเป็นการซักที่รุนแรง ซึ่งสิ่งทอและโซลาร์เซลล์จะได้รับแรงกดและชนกันไปมา จนเกิดความเสียหายขึ้น ดังนั้น ทางทีมวิจัยจึงคิดค้นหาทางแก้ปัญหาในจุดนี้ โดยวิธีการเคลือบส่วนประกอบโซลาร์เซลล์ด้วยโพลียูรีเทนบางๆ แบบกันน้ำ เพื่อทำให้ส่วนประกอบทั้งหมดซักเครื่องได้ และผลการทดลอง พบว่า โซลาร์เซลล์และสิ่งทอไม่มีความเสียหายใดๆ จากกระบวนการซักเครื่อง

                  ลองมาดูงานวิจัยของไทยกันบ้าง อย่างนักวิจัยจากจุฬาฯ ที่สามารถคว้ารางวัลระดับโลก ด้วยผลงานวิจัยการพัฒนาเสถียรภาพให้กับโซลาร์เซลล์ชนิดเพอรอฟสไกต์ (Perovskite Solar Cell)” ซึ่งเป็นโซลาร์เซลล์ชนิดใหม่ที่ได้รับความนิยมจากหลายประเทศทั่วโลก โดยโซลาร์เซลล์ชนิดนี้มีความพิเศษตรงที่ใช้วัสดุในการผลิตน้อย ช่วยประหยัดต้นทุนการผลิต และมีกระบวนการผลิตที่ไม่ซับซ้อน รวมถึงทำงานได้ดีในช่วงอุณหภูมิที่กว้างกว่าแบบซิลิกอน นอกจากนี้ วัสดุยังมีความยืดหยุ่น และบางเพียงแค่ 500 นาโนเมตร เท่านั้น

                  แต่ทว่าโซลาร์เซลล์ชนิดเพอรอฟสไกต์ยังคงมีข้อจำกัดในเรื่องความเสถียรคงทน เพราะกระบวนการผลิตที่ไม่ซับซ้อน ด้วยกระบวนการสารละลาย (solution process) ที่ใช้สารอินทรีย์เป็นส่วนประกอบจึงไม่ทนต่อความชื้นและออกซิเจน ทางทีมวิจัยได้แก้ข้อจำกัดนี้ ด้วยวิธีห่อหุ้มโซลาร์เซลล์ (Encapsulation) ทำให้โซลาร์เซลล์ดังกล่าวมีความเสถียรคงทนต่อความชื้นในสภาพอากาศของเมืองไทยได้ รวมถึงนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งกระบวนการผลิตคล้ายการพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ ทำให้ผลิตได้ครั้งละปริมาณมากอีกด้วย

                  จะเห็นได้ว่า เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์การใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่หลากหลาย ทั้งการผลิตไฟฟ้าปริมาณมาก เพื่อใช้เองหรือจำหน่าย ซึ่งกินพื้นที่ค่อนข้างมาก หรือการใช้งานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เน้นความสะดวกสบายกะทัดรัด เพื่อให้ผู้คนได้ใช้เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ในชีวิตประจำวันได้ง่ายยิ่งขึ้น เพียงแค่สวมมันไว้เท่านั้น เราทุกคนจะได้มีส่วนรวมในการสร้างโลกให้สวยงามมากขึ้น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากคุณยังคงใช้ไซต์นี้ต่อไปหมายความว่าคุณยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขและนโยบายความเป็นส่วนตัว.

ยอมรับ รายละเอียด