โมเดล ลด Food Waste จากนานาชาติ

กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม .
17 Jun 2022          26 Views


    


        องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ระบุว่าในแต่ละปีมี Food Waste หรือขยะอาหารอย่างน้อย 30% คิดเป็น 1 ใน 3 ของอาหารที่ผลิตขึ้นทั่วโลก ถูกทิ้งไปอย่างสูญเปล่า ทั่วโลกจึงพยายามแก้ปัญหานี้ด้วยมาตรการต่าง อย่างต่อเนื่อง

        1.สหรัฐอเมริกา ใช้แนวคิด Daily Table เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตที่รับเอาของเหลือที่ยังบริโภคได้จากซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำและร้านค้ามาขายในราคาถูก โดยมีแผนกปรุงอาหารให้ประชาชนกลุ่มที่มีรายได้น้อย 


          2. ญี่ปุ่น เปิดร้านขายอาหารใกล้หมดอายุที่ยังสามารถรับประทานได้ในราคาถูก โดยลดราคาถึง 90% รวมถึงคัดแยกขยะอาหารให้มีสัดส่วนคุณค่าทางอาหาร เพื่อนำไปผลิตอาหารสัตว์ ช่วยลดขยะอาหารได้ถึงวันละ 35 ตัน และยังช่วยเกษตรกรลดค่าใช้จ่ายจากอาหารสัตว์ได้ถึง 50%  


          3. เยอรมนี เปิดซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ชื่อว่า SirPlus ขายเฉพาะผัก ผลไม้ ที่ถูกคัดทิ้งแต่ยังรับประทานได้ และอาหารกระป๋องที่ใกล้หมดอายุ หรือหมดอายุแล้ว ด้วยราคาที่ลดลงถึง 80% โดยออกแบบระบบการจัดส่งสินค้าให้เชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมอาหารต่างๆ เพื่อจัดการ Food Waste อย่างครบวงจร ซึ่งแก้ปัญหาได้ถึงปีละ 2,000 ตัน


          4. เดนมาร์ก ออกแบบแอพพลิเคชั่น Too Good To Go ให้ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต และกลุ่มโรงแรม ใช้เป็นช่องทางจำหน่ายอาหารที่เหลือทิ้งในแต่ละวัน ในราคาเพียงแค่ 1 ใน 3 ของราคาปกติ ปัจจุบันมีแนวร่วมจากธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มกว่า 145,000 ราย ช่วยแก้ปัญหา Food Waste ได้มากกว่า 127 ล้านมื้อ


          5.ประเทศไทย มีมูลนิธิต่างๆ จัดการปัญหานี้อย่างต่อเนื่อง เช่น มูลนิธิสโกลาร์ส ออฟซัสทีแนนซ์ (SOS) ได้จัดระบบแจกจ่ายอาหารส่วนเกินคุณภาพสูงจากธุรกิจอาหาร เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนที่ขาดแคลน สามารถส่งต่ออาหารส่วนเกินไปแล้วกว่า 2 ล้านกิโลกรัมหรือประมาณ  8.7 ล้านมื้อ


.


#NextNormalใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาดคืนธรรมชาติสู่สมดุล 


#Foodwaste


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากคุณยังคงใช้ไซต์นี้ต่อไปหมายความว่าคุณยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขและนโยบายความเป็นส่วนตัว.

ยอมรับ รายละเอียด