คู่มือปฏิบัติในการรายงานข้อมูล ให้ศูนย์ข้อมูลประสานงานเพื่อบังคับใช้กฎหมาย เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม

ปัญหาสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและชีวิตความเป็นอยู่ สุขภาพและทรัพย์สินของประชาชน โดยภาครัฐจะต้องเป็นผู้เข้าดำเนินการบรรเทา ป้องกัน และแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่เกิดขึ้น ในปัจจุบันปัญหาการกระทำความผิดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมีจำนวนมากขึ้น เห็นได้จากสถิติการ
ร้องทุกข์ปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่นำไปสู่การบังคับใช้กฎหมายในกระบวนการยุติธรรม ทั้งในคดีอาญา แพ่ง และปกครอง มีจำนวนมาก แต่กระบวนการในการบังคับใช้กฎหมายยังมีอุปสรรค ขาดความต่อเนื่อง และการติดตามจึงทำให้ผู้เสียหายทั้งประชาชนและหน่วยงานภาครัฐ ยังไม่ได้รับการเยียวยา หรือได้รับการเยียวยาในระยะเวลาที่ล่าช้า
ในปี พ.ศ. ๒๕๕๐ ได้มีการประกาศใช้ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการประสานงานเพื่อบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม พ.ศ. ๒๕๕๐ เพื่อกำหนดมาตรการและวิธีการประสานงานระหว่างหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เพื่อป้องกันและปราบปรามการละเมิดกฎหมายและการแก้ไขเยียวยาความเสียหายให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น รวมทั้งการประสานงานคดี ทั้งการประสานงานในชั้นสอบสวน การประสานงานคดีอาญาชั้นพนักงานอัยการ การประสานงานคดีแพ่งระหว่าง
หน่วยงานของรัฐ การดำเนินคดีและการบังคับคดี

วันที่เผยแพร่ : Nov 12, 2019
สำนักพิมพ์ : -
หมวดหมู่ : หนังสือ
จำนวนหน้า : 114
ความนิยม :
จำนวนที่ยังยืมได้ ไม่จำกัด
แชร์ข้อมูลไปยัง :

More Information

245 a : Title 
คู่มือปฏิบัติในการรายงานข้อมูล ให้ศูนย์ข้อมูลประสานงานเพื่อบังคับใช้กฎหมาย เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม 
300 a : Total pages 
114 
260 b : Name of publisher 
กรมควบคุมมลพิษ 
260 c : Date of publication 
2560 

ไม่มีความคิดเห็น

  1. ยังไม่มีความคิดเห็น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ หากคุณยังคงใช้ไซต์นี้ต่อไปหมายความว่าคุณยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขและนโยบายความเป็นส่วนตัว.

ยอมรับ รายละเอียด